Gia sư Địa lí, kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao

Từ năm học 2016-2017 các bạn đã được tập làm quen với phương pháp đổi mới trong kì thi THPT Quốc gia của Bộ GD&ĐT, các môn Địa lí, Lịch sử, Giáo dục công dân được đưa vào kì thi dưới dạng bài thi tổ hợp khoa học xã hội qua hình thức thi trắc nghiệm. Chỉ là khác về hình thức thôi, còn kiến thức thì vẫn ở trong chương trình sách giáo khoa, các bạn chú ý đầu tư trong năm về kiến thức và kỹ năng làm bài thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao. Bạn hãy lắng nghe một vài chia sẻ nhỏ của các gia sư môn Địa về kĩ năng học và làm bài thi trắc nghiệm cực kì đơn giản nhưng đạt kết quả cao sau đây nhé.

Không “ học tủ”, học qua loa

Đầu tiên, các bạn cần thay đổi thói quen tư duy từ tự luận sang trắc nghiệm. Để đạt được điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm môn Địa lí, không phải dựa vào “mẹo” hay “thủ thuật”, phán đoán đáp án may rủi mà chính là khả năng tư duy. Rèn luyện nhiều đề thi thử để thực hiện tốt các kĩ năng như tính toán, sử dụng phương pháp loại trừ, vẽ biểu đồ,…sẽ giúp các bạn tự tin dành kết quả cao trong kì thi trắc nghiệm sắp tới.Ngoài ra các bạn cần chú ý  một số vấn đề cơ bản trong quá trình học, ôn tập.

Tham khảo gia sư uy tín tại tìm gia sư tại hà nội

Chú ý nội dung giảm tải trong chương trình mà Bộ đã công bố, kinh nghiệm cho thấy trong kì thi THPT Quốc gia vừa qua, đề ra tập trung chủ yếu vào kiến thức giới hạn trong sách giáo khoa, do đó các bạn chú ý ôn tập đầy đủ các kiến thức, kỹ năng của từng bài, từng chương trong chương trình sách giáo khoa, không sa đà vào các kiến thức khó trên chuẩn. Đề thi theo lối trắc nghiệm có khả năng bao quát chương trình hơn, kiến thức kiểm tra, ra đề rộng hơn so với thi tự luận vì thế “học tủ” là điều cấm kỵ, không được bỏ bất kì phần nào trong sách giáo khoa, từ kênh chữ đến kênh hình, kể cả các bài đọc thêm, các bài thực hành.

Kỹ năng ôn tập theo chủ đề

Nếu các bạn cứ có quan niệm thi trắc nghiệm là may rủi thì lầm to, mà chính tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm để kiểm tra các kỹ năng tư duy bậc cao. Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho kì thi trắc nghiệm, các bạn phải biết học đúng cách, học bao quát, để nắm chắc toàn bộ nội dung chuẩn kiến thức, kỹ năng, chương trình, chứ không phải chỉ học thuộc một cách rời rạc. Mục đích của việc ôn tập là hệ thống, củng cố, hoàn thiện kiến thức kĩ năng, nên các bạn cần ôn tập theo từng chủ đề: Tự nhiên, dân cư, các ngành kinh tế, các vùng kinh tế,.. Bên cạnh đó các bạn cũng nên lập các bảng biểu tổng kết ngắn gọn để dễ ôn tập, nắm vững các nội dung cốt lõi như các vấn đề cần giải quyết của mỗi chủ đề. Dành thời gian đọc đi đọc lại các nội dung tài liệu, đánh dấu các nội dung cơ bản, nội dung cần chú ý, sau đó trình bày lại theo cách hiểu của mình, đối chiếu so sánh với tài liệu xem mình đã thật sự nắm chắc được kiến thức phần nào, chỗ nào hổng thì nhanh chóng tập trung vào phần chưa nhớ để ôn lại. Nên trình bày kiến thức dưới dạng biểu đồ tư duy, khái quát ngắn gọn kiến thức cốt lõi cần ôn tập, dán ở chỗ dễ quan sát để bạn có nhiều cơ hội lưu vào trong trí nhớ của mình.

Kỹ năng sử dụng Atlat, biểu đồ

Trong quá trình học, ôn tập các bạn cần luôn sử dụng Atlat bởi Atlat chính là cuốn sách thu nhỏ của Địa lí, đây cũng là tài liệu quan trọng các bạn đuợc sử dụng trong phòng thi.

Việc sử dụng Atlat thường xuyên không chỉ giúp ghi nhớ, khắc sâu kiến thức mà còn củng cố kỹ năng sử dụng Atlat, huy động kiến thức làm bài thi đạt kết quả cao, rèn luyện các kỹ năng khai thác các dữ liệu quan trọng từ Atlat, để không lúng túng khi làm bài thi.

Bạn thấy đấy, không thực quá khó để các bạn có thể làm tốt bài thi và đạt được điểm cao trong kì thi chinh phục vũ môn. Hãy làm nền tảng và động lực cho chính mình thông qua những kỹ năng mà hữu ích mà gia sư Địa lí đã chuẩn bị cho các bạn nhé.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *