Một số quan điểm cho rằng ăn thịt bò sống hoặc tái chín ngon hơn và có lợi cho sức khỏe hơn so với thịt được nấu chín. Tuy nhiên, các cơ quan y tế khuyến nghị, chúng ta nên nấu chín thịt bò để tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có hại có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
So sánh dinh dưỡng trong thịt bò sống và thịt bò nấu chín
Với mức thu nhập bình quân hiện nay, mức giá thịt bò phù hợp với hầu hết bữa ăn của gia đình Việt, người nội trợ có thể mua dễ dàng. Thịt bò là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao có chứa một số vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Ước tính trong 100 gram thịt bò xay chứa 16 – 20% hàm lượng chất béo có thể cung cấp:
- Năng lượng: 244 kcal
- Protein: 24 grams
- Chất béo: 16 grams
- Carbs: 0 grams
- Đường: 0 grams
- Chất xơ: 0 grams
- Sắt: 14% giá trị hằng ngày
- Vitamin B6: 21% giá trị hằng ngày
- Vitamin B12: 115% giá trị hằng ngày
- Photpho: 16% giá trị hằng ngày
- Kali: 7% giá trị hằng ngày
- Kẽm: 55% giá trị hằng ngày
- Đồng: 8% giá trị hằng ngày
- Selen: 36% giá trị hằng ngày
- Riboflavin: 14% giá trị hằng ngày
- Niacin: 34% giá trị hằng ngày
- Choline: 14% giá trị hằng ngày
Những người ủng hộ việc ăn thịt bò sống hoặc tái chin cho rằng các chất dinh dưỡng trong thịt bò này cơ thể chúng ta có thể tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn mà không phải nấu chín. Tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn thịt bò sống có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong.
Các nghiên cứu về mặt dinh dưỡng so sánh thịt bò nấu chín và thịt sống đã chỉ ra rằng, không có sự khác biệt đáng kể nào đối với hàm lượng vitamin B12 và hàm lượng folate giữa 2 loại, ngoại trừ trong thịt bò chiên. Thịt bò chiên làm mất đi 32% hàm lượng vitamin B12 so với thịt bò sống. Hàm lượng protein của thịt bò cũng bị tiêu hóa kém hơn trong trường hợp thịt được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Tham khảo bảng giá thịt bò nhập khẩu và các sản phẩm thịt nhập khẩu chất lượng khác hôm nay
Có nên ăn thịt bò sống hoặc tái chín không?
Thịt bò sống được dung khá phổ biến trên toàn thế giới. Một số món được làm từ thịt bò sống tại các nước như Bỉ, Ý bao gồm: Amsterdam ossenworst (xúc xích thịt bò sống Amsterdam); Carpaccio (món khai vị truyền thống của Ý gồm thịt bò sống hoặc cá sống thái mỏng); Pittsburgh rare ( bít tết được làm nóng trong ở nhiệt độ cao nhưng vẫn còn sống hoặc chín tái),…
Việc sử dụng thịt bò sống hoàn toàn nguy hiểm, vì bạn có thể tiêu thụ luôn các vi khuẩn gây bệnh như: Shigella và Staphylococcus aureus, Salmonella, Escherichia coli (E. coli) gây ra ngộ độc thực phẩm. Tất cả các vi khuẩn gây bệnh này đều cần bị tiêu diệt bằng nhiệt trong quá trình nấu chín.
Các triệu chứng xảy ra trong vòng 30 phút đến 1 tuần sau khi ăn thịt bò sống bị nhiễm độc bao gồm: khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và nôn… Đặc biệt, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo các đối tượng phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn thịt bò sống hoặc chưa nấu chin.
Theo Healthline, thực phẩm thô có nguồn gốc từ động vật, ví dụ như thịt bò, có khả năng rất dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, các cơ quan y tế khuyến nghị rằng, không nên ăn trực tiếp thịt bò sống cũng như các loại thịt khác.
Xem thêm mua thịt bò nhập khẩu chất lượng tại Hưng Gia
Lời kết
Việc ăn thịt bò sống hoặc tái chín tốt cho sức khỏe hơn so với thịt bò chín về khả năng cung cấp dinh dưỡng vẫn chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu hiện tại. Vì vậy, hoàn toàn không nên ăn trực tiếp thịt bò sống hoặc tái chin, vì sức khỏe của gia đình bạn.