Hướng dẫn lắp đặt sử dụng van bi điều khiển khí nén

0 Comments

Van bi điều khiển khí nén được ứng dụng trong hệ thống điều tiết nước, dung dịch, hóa chất… nhằm kiểm soát lưu lượng dòng chảy theo ý muốn người vận hành, quá trình sản xuất. Thiết kế van bi khí nén tối ưu hiệu quả vận chuyển dung dịch, hóa chất các loại, nhờ cơ chế vận hành tự động.

Van bi khí nén các loại được thiết kế với nhiều kiểu, cách lắp đặt và sử dụng cũng khác biệt. Do vậy, người vận hành cần hiểu và lắp đặt van bi điều khiển khí nén đúng cách. Dưới đây là chia sẻ cách lắp đặt van bi điều khiển khí nén đơn giản, những nguyên tắc sử dụng cần tuân thủ.

Cách lắp đặt van bi điều khiển khí nén chuẩn xác cho người mới

Để lắp đặt van khí nén hiệu quả, cần hiểu về đặc điểm các bộ phận, cấu tạo của loại van này. Có thể hiểu, van khí nén có 2 bộ phận chính là phần van cơ học ( thân van và bi ) + phần chuyển động khí nén. Tùy loại van lắp đặt với mặt bích hay ren mà quá trình lắp đặt sẽ có sự khác biệt.

Chia sẻ ở đây sẽ hướng dẫn về cách lắp van điều khiển khí nén kiểu mặt bích. Đặc điểm kết nối mặt bích sẽ gia tăng khả năng chịu lực cho thân van, khả năng chịu áp lực và nhiệt độ cao. Hướng dẫn lắp đặt van bi điều khiển khí nén mặt bích:

  • Trước tiên cần vệ sinh các chi tiết van, đường ống dẫn sạch, loại bỏ dị vật, bụi bẩn.
  • Tiến hành ghép nối mặt bích van và mặt bích đường ống dẫn, hàn cố định lại.
  • Tiếp tục tiến hành chèn gioăng kết nối kín đường ống và mặt bích van. Sử dụng bulong để siết chặt 2 mặt bích lại với nhau.
  • Tiếp tục thao tác mặt bích còn lại với đường ống bên kia cần kết nối. 

Lưu ý, với mỗi loại van, chất liệu khác nhau sẽ có cách kết nối riêng. Người dùng cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và hiểu về đặc trưng thiết bị. Với van nhựa sử dụng keo dán chuyên dụng để kết nối 2 đường ống. 

Sử dụng van bi điều khiển khí nén đúng cách cho hệ thống an toàn

Van bi điều khiển khí nén có tính ứng dụng cao, kích thước nhỏ gọn với nhiều loại thân khác nhau, sử dụng cho từng môi trường. Người dùng cần tìm hiểu đặc trưng hệ thống để lắp đặt chính xác, đảm bảo các chi tiết vừa vặn.

Tùy loại van bi khí nén công nghiệp mà người dùng có thể bảo dưỡng khác nhau. Với van 1 thân, thiết kế nguyên khối sẽ không bảo dưỡng, đảm bảo sử dụng với môi trường hóa chất, nhiệt độ phù hợp. Đảm bảo áp suất khí nén tiêu chuẩn, tránh là vỡ và trượt ren, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát lưu lượng nước.

Trong quá trình vận hành, cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, thay mới van bi khí nén khi gặp sự cố, van bi mòn hay trục bị gãy…

Van bi điều khiển khí nén được thiết kế với kiểu lắp ren hay lắp mặt bích, chất liệu nhựa, inox hay hợp kim… với đặc điểm kỹ thuật và ứng dụng khác nhau. Người vận hành cần nắm rõ đặc trưng hệ thống, chọn mẫu van bi khí nén phù hợp với đường ống. Tuân thủ quy định lắp đặt của nhà sản xuất, cho từng dòng van bi công nghiệp khác nhau.

Tại Tuấn Hưng Phát, van bi khí nén được phân phối chính hãng, thợ kỹ thuật sẽ tư vấn chọn mua và lắp đặt cho hệ thống vận hành hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *