Điều kiện kinh doanh hóa chất online là gì?

0 Comments

Nhiều trường hợp sử dụng hóa chất sai cách, cố tình sử dụng sai cách để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Sử dụng hoá chất không kiểm soát gây ô nhiễm môi trường hay nhiều hệ lụy đáng tiếc. Hóa chất loại hàng hóa đặc biệt chịu sự quản lý nghiêm ngặt của cơ quan chức năng. 

Mua bán hóa chất online, trực tuyến là lĩnh vực được nhiều người quan tâm. Đơn vị, doanh nghiệp muốn kinh doanh hóa chất online cần tuân thủ quy định của cơ quan chức năng. Điều kiện nào để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất? Yêu cầu để kinh doanh hóa chất online?

Doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện gì để kinh doanh hóa chất?

Hóa chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công – nông nghiệp, sản xuất hàng hóa tiêu dùng, y tế, nghiên cứu… Loại hàng hóa đặc trưng có tính độc, ảnh hưởng trực tiếp/ gián tiếp đến sức khỏe con người dưới nhiều hình thức. Hóa chất được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo không sử dụng sai cách, ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội.

Những đơn vị kinh doanh hóa chất cũng được kiểm soát khá nghiêm ngặt, cần tuân thủ các điều kiện sau để được cấp phép kinh doanh:

 • Hóa chất kinh doanh nằm trong danh mục hóa chất trong ngành công nghiệp hay hóa chất bị hạn chế, không là các hóa chất cấm lưu hành.
 • Người quản lý, giám đốc kinh doanh hóa chất cần có bằng đại học về chuyên ngành hóa chất.
 • Hóa chất đảm bảo các tiêu chuẩn cơ quan có thẩm quyền chấp nhận theo quy định. Đơn vị có đầy đủ trang thiết bị máy móc kiểm tra chất lượng/ hợp đồng hợp tác với đơn vị có đủ năng lực kiểm tra chất lượng hóa chất và được cơ quan có thẩm quyền thừa nhận.
 • Có giấy chứng nhận sử dụng hóa chất độc hại có yêu cầu đặc thù của ngành hóa chất công nghiệp. 
 • Người giám sát có chuyên môn trong lĩnh vực quản lý, ứng phó với sự cố hóa chất và các thiết bị phòng ngừa sự cố.
 • Đáp ứng yêu cầu về biện pháp phòng chống cháy nổ, rò rỉ phát tán hóa chất. Đáp ứng điều kiện về thiết bị chứa, phòng chống cháy nổi tại cơ sở. Trang thiết bị thu gom, xử lý hóa chất theo quy định.
 • Đơn vị cần tiến hành báo cáo về tình trạng kinh doanh hóa chất, tình trạng cơ sở kinh doanh.

Muốn kinh doanh, quảng cáo hóa chất trên mạng xã hội cần những gì?

Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, thu hút khách hàng, đơn vị kinh doanh cần tiến hành các chiến lược quảng cáo hóa chất. Xin giấy phép quảng cáo hóa chất cần đáp ứng các điều kiện tuân thủ theo quy định trong Điều 8, thông tư số 09/2015/TT-BYT:

 • Đáp ứng đủ điều kiện quảng cáo theo Điểm C, khoản 4, Điều 20, Luật quảng cáo.
 • Nội dung quảng cáo theo quy định Điều 6, Nghị định số 181/2013/NĐ-CP.
 • Đáp ứng đủ hồ sơ theo điều 17 của thông tư 09/2015/TT-BYT.
 • Đơn đề nghị đi kèm, xác nhận về nội dung quảng cáo theo quy định.

Hóa chất là ngành hàng đặc trưng, cần được quản lý nghiêm ngặt. Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cần đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh. Việc quảng cáo hóa chất trên kênh online cũng cần tuân thủ quy định. Doanh nghiệp cần hoàn thiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo theo quy định.

Kinh doanh hóa chất online có những chế tài nghiêm ngặt, nhằm tránh phát tán thông tin hóa chất dễ dàng trên thị trường, gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và xã hội. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích để người dùng hiểu và đáp ứng đầy đủ điều kiện cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *