Mẫu cuốn thư câu đối thờ gia tiên bằng đồng – Nét đẹp linh thiêng nơi thờ cúng

0 Comments
Mẫu Cuốn Thư Câu đối Thờ Gia Tiên Bằng đồng – Nét đẹp Linh Thiêng Nơi Thờ Cúng (2)

Ước muốn ngàn đời của những người con đất Việt là mang lại cho gia đình, gia tộc của mình những gì tốt đẹp nhất. Đặc biệt là đối với những không gian thờ cúng, họ luôn chăm chút tỉ mỉ lựa chọn những vật phẩm quý có ý nghĩa tốt đẹp trường tồn mãi theo thời gian. Và mẫu cuốn thư câu đối thờ gia tiên bằng đồng  chính là vật phẩm mang lại nét đẹp linh thiêng nơi thờ cúng không thể chối từ.

Vai trò của mẫu cuốn thư câu đối thờ gia tiên bằng đồng

Mang ý nghĩa tốt đẹp nhất từ quan niệm của người xưa, mẫu uốn thư câu đối đồng thờ gia tiên là sản phẩm đặc biệt sử dụng dành cho các không gian thờ cúng. Nó là sản phẩm có vai trò quan trọng trong những dịp thờ cúng của các gia đình, thờ gia tiên, dòng họ. Bên cạnh đó nó cũng là sản phẩm nổi bật dành cho những chốn linh thiêng như  chùa chiền, đền, miếu,…Cuốn thư là sự bày tỏ tâm nguyện cũng như lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Hướng đến đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Vật phẩm phong thủy ngự trị trên bàn thờ gia tiên cuốn thư câu đối đồng còn có tác dụng xua đi khí tà, ngăn chặn những luồng khí xấu xâm nhập nơi thờ tự. Chất liệu đồng sáng bóng giả cổ sang trọng còn giúp mang lại vận khí tốt đẹp cho gia chủ và dòng họ.

Mẫu cuốn thư câu đối thờ gia tiên là nơi thể hiện cốt cách, gia phong, truyền thống tốt đẹp

Từ xưa cho đến bây giờ, với người Việt Nam ta, phong trào làm nhà thờ họ, chỉnh trang lại bàn thờ gia tiên luôn được chú trọng. Đặc biệt là trong những dịp thờ cúng là lúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Bàn thờ họ, bàn thờ gia tiên chính là thế giới thu nhỏ của các vị tiền nhân thủy tổ trong một gia đình, một dòng họ. Nơi hội tụ hồn thiêng dòng tộc, gia tộc, tổ tiên cha ông vẫn luôn dõi theo việc làm của con cháu, và cũng là nơi con cháu cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi của cha ông.

Cũng chính từ quan niệm đó, treo cuon thu cau doi tho gia tien bang dong chính là ước mong ngăn ngừa điều dữ, tổ tiên phù hộ độ trì cho mọi việc được hanh thông, an thái. Treo cuốn thư câu đối không những làm đẹp thêm không gian thờ cúng. Mà nó còn thể hiện gia phong, cốt cách, truyền thống tốt đẹp của dòng họ và gia đình.

Chữ viết trên mẫu cuốn thư đồng thờ gia tiên đều mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên. Đồng thời ghi lại những lời răn dạy con cháu hoặc thể hiện ước mong bình an.

Chúng ta thường bắt gặp đại đa số trên mẫu cuốn thư câu đối thờ gia tiên bằng đồng có câu Đức Lưu Quang (đức độ sáng mãi). Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Bên phải là câu đối “tổ tông công đức thiên niên thịnh”, bên trái là câu đối “tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”. Đôi câu đối ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên. Ca ngợi công đức của dòng họ, gia tộc hoặc cầu mong mọi việc luôn thuận lợi, suôn sẻ, sức khỏe dồi dào, thái bình thịnh vượng…

Nở rộ với phong trào treo mẫu cuốn thư câu đối thờ gia tiên bằng đồng” không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên, chạy theo trào lưu. Mà ý nghĩa tốt đẹp của nó luôn là điều mà tất cả mọi người con đất Việt đều hướng đến. Còn bạn thì sao?

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *