Vai trò quan trọng của cửa võng bằng đồng trọng không gian thờ cúng

0 Comments
Vai Trò Quan Trọng Của Cửa Võng Bằng đồng Trọng Không Gian Thờ Cúng (2)

Bước vào một không gian thờ cúng tôn nghiêm, bạn sẽ choáng ngợp bởi vẻ đẹp quyền quý, sang trọng của những bức hoành phi câu đối đồng. Và đi bên cạnh nét đẹp đó không thể không nhắc đến cua vong bang dong. Vậy vai trò quan trọng của cửa võng bằng đồng trọng không gian thờ cúng như thế nào, hãy theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Thiết kế cửa võng đồng trong không gian thờ cúng cần đảm bảo điều gì?

Cửa võng đồng được biết đến như là một phần quan trọng của kiến trúc trang trí. Thể hiện sự uy nghi, trang nghiêm ở chốn không gian thờ cúng. Thường cửa võng được thiết kế theo hình thức chia ô, đối xứng tạo lớp, tầng. Và mỗi hình thức trang trí mang lại một ý nghĩa riêng. Gây ấn tượng về chiều sâu không gian, sự đối xứng này còn tạo nên một thể thống nhất, trang nghiêm và chặt chẽ.

Cửa võng đồng thường được thiết kế theo chiều cao và chiều rộng có kích thước phù hợp với lối cửa ra vào của nhà thờ. Và nó thường được bố trí ngay chính giữa gian thờ. Thường cửa võng bằng đồng để đạt được thẩm mỹ cao nhất, người ta thường treo cách trần nhà khoảng tầm 50 – 70 cm (còn tùy vào kích thước bàn thờ). Bên trên thường treo một bức đại tự dài bằng chiều rộng của bộ cửa võng. Vị trí được lắp đặt khoảng trống phía trước ban thờ và chính giữa phía trên giữa hai cột nhà hoặc 2 bức vách, tạo hình như một chiếc võng xuống sao cho đủ cao để người bình thường không với tới. Nhưng không cao quá gây mất thẩm mỹ.

Vai trò quan trọng của cửa võng bằng đồng trọng không gian thờ cúng

Vai trò quan trọng của cửa võng đồng trọng không gian thờ cúng rất lớn, nó là cách thể hiện truyền thống văn hóa của người Việt được lưu giữ cho tới ngày nay.

Cửa võng bằng đồng tô đẹp cho không gian thờ cúng

Nếu bạn trực tiếp chiêm ngưỡng những bức cửa võng đồng, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa về một nghệ thuật độc đáo chỉ có ở kĩ thuật chạm tay. Ngoài chất liệu đồng sáng bóng, những đường nét hoa văn được chạm trổ trên đó thể hiện sự chăm chút, tỉ mỉ và tài hoa của nghệ nhân. Màu đồng bền bỉ mang đến sự uy nghi, quý phái, nổi bật và gây ấn tượng mạnh mẽ cho không gian thờ.

Cửa võng là nơi giữ gìn và phát huy nét văn hóa tốt đẹp lâu đời

Chỉ cần một chút để ý thôi, bạn cũng sẽ thấy khi muốn thắp hương hay dâng lễ phật gì cho bàn thờ gia tiên, bạn cũng đều phải đi qua cửa võng, sau đó mới đến bàn thờ. Theo quan niệm của người xưa, Cua vong bang dong theo từ điển Hán Việt hay còn được gọi là Y môn (Y là y phục, mang ý nghĩa thường dùng là quần áo, Môn là cái cửa) Y môn được hiểu là áo của cái cửa. Vật phẩm này có vai trò như một bức tường chắn. Nó giúp ngăn cách thế giới bên ngoài với không gian thờ cúng tổ tiên. Tạo sự trang trọng và linh thiêng cho nơi thờ cúng.

Đặc biệt, vai trò quan trọng nhất của cửa võng bằng đồng chính là chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp. Cửa võng đồng thường được treo ở những nơi trang trọng, tôn nghiêm, thể hiện lòng tôn kính, biết ơn, hiếu nghĩa với tổ tiên, ông bà. Là mảnh đất kế thừa những truyền thống tốt đẹp đáng tự hào của cả dòng tộc với văn hóa dân tộc, văn hóa nhân loại.

Mọi ước vọng mà bạn muốn gửi gắm sẽ mang lại điều tốt đẹp nhất. Đừng quên trang trí cho không gian thờ cúng thêm phần ý vị với vật phẩm cửa vòng bằng đồng. Và Thành Phát là mảnh đất hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng nhất.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *