Công nghệ blockchain là gì và vai trò với doanh nghiệp

0 Comments

Quản lý thông tin, dữ liệu doanh nghiệp luôn là vấn đề lớn, được quan tâm hàng đầu. Dữ liệu được quản lý tối ưu, phục vụ hoạt động kinh doanh, hiệu suất công việc tốt nhất hay chăm sóc khách hàng hiệu quả. Với các hình thức quản lý dữ liệu, khách hàng truyền thống còn nhiều bất cập, không hiệu quả.

Công nghệ blockchain được ứng dụng trở thành giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp. Giải pháp blockchain đang được ứng dụng ngày càng nhiều cho doanh nghiệp, với nhiều lợi thế phát triển mang lại hiệu suất cao hơn. Cùng tìm hiểu giải pháp công nghệ blockchain là gì? Vai trò với doanh nghiệp như thế nào?

Hiểu về giải pháp công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain được đánh giá là chìa khóa chuyển đổi số, xây dựng nền tảng công nghệ thông tin trong tương lai, thời đại 4.0. Tại Việt Nam, công nghệ blockchain được ứng dụng ngày càng nhiều trong các lĩnh vực, đầu tiên là tiền ảo, đến tài chính, ngân hàng, thương mại, giáo dục, y tế, nông nghiệp… mang đến nhiều lợi thế quản lý nổi bật. Vậy, blockchain là gì?

Blockchain là chuỗi khối có khả năng lưu trữ thông tin một cách phức tạp. Các khối thông tin được liên kết với nhau, bằng cách mã hóa thông tin thành dữ liệu số. Các khối blockchain sẽ được mở rộng theo thời gian và gần như không thể sửa chữa, thay thế hay xóa bỏ.

Công nghệ blockchain được hình thành bởi 3 công nghệ chính: 

  • Mật mã học – với public key và hash function – tạo ra tính minh bạch và bảo mật cho hệ thống.
  • Mạng ngang hàng – mỗi nut trong hệ thống là 1 khách hàng/ đối tượng tương đương, có khả năng đọc và xem tất cả bản sao ứng dụng.
  • Lý thuyết trò chơi – tất cả các nút trong blockchain đều cần tuân thủ tính đồng thuận của hệ thống.

Lợi ích của blockchain là truyền tải thông tin đến tất cả các khối, mà không cần thông qua đơn vị trung gian để xác thực thông tin. Hệ thống blockchain là tập hợp của nhiều nút độc lập, muốn thay đổi bổ sung cần có sự đồng thuận của tất cả các nút.

Tính bảo mật của blockchain là rất cao, không thể thay đổi, đánh cắp với đối tượng bên ngoài không phải là khối trong chuỗi. Đặc biệt, tính bền vững, tồn tại vĩnh viễn – khi 1 khối block bị sập, thì các nút khác vẫn giữ cho hệ thống tồn tại và hoạt động ổn định.

Lợi thế của công nghệ blockchain mang lại cho doanh nghiệp

Blockchain được ứng dụng đầu tiên vào lĩnh vực tiền ảo – bitcoin. Hiện nay, giải pháp blockchain được ứng dụng nhiều cho doanh nghiệp, ngân hàng với nhiều lợi thế:

  • Quản lý dữ liệu doanh nghiệp tối ưu, phân phối cho toàn bộ các nút trong hệ thống. Nâng cao hiệu suất làm việc, kinh doanh, minh bạch tài chính. 
  • Quản lý dữ liệu khách hàng tạo tính an toàn, giúp khách hàng thân thiết an tâm về tính bảo mật thông tin. Nâng cao tính bảo mật, quyền riêng tư của khách hàng, chứng minh được uy tín doanh nghiệp.
  • Với lợi thế không cần sử dụng 1 bên thứ 3 để xác minh thông tin, giải pháp công nghệ blockchain mang lại lợi thế giảm chi phí cho doanh nghiệp.
  • Quản lý thông tin minh bạch, rõ ràng, giảm thiểu các tranh chấp pháp lý trong thực hiện giao dịch.

Công nghệ blockchain sẽ là giải pháp tương lai về quản lý dữ liệu, tối ưu hiệu suất làm việc, bảo mật an toàn… cho không chỉ doanh nghiệp mà còn trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề của đời sống. Áp dụng công nghệ blockchain trong quản trị doanh nghiệp, khách hàng mang lại uy tín, tính minh bạch cao, giảm thiểu rủi ro mất cắp dữ liệu. Nhiều giải pháp liên quan, dựa trên nền tảng blockchain như hệ thống ICO mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *