Hoành phi, Câu đối, Liễn thờ – Những khái niệm nên biết

0 Comments
Hoành phi, Câu đối, Liễn thờ - Những khái niệm nên biết (2)

Hoành phi câu đối bàn thờ, liễn thờ là những khái niệm đa dạng mà bạn cần biết. Đây là những khái niệm liên quan đến vật dụng thờ cúng. Đời sống ngày càng hiện đại, chỉ có một số ít quan tâm đến vấn đề này. Các gia đình trẻ hầu hết đều không biết đến. Để kế thừa truyền thống hiếu đạo và thờ cúng tốt đẹp các bạn nên biết đến những khái niệm trên.

Hoành phi

Đồ đồng Quang Hà sẽ giúp các bạn tìm hiểu tất cả các khái niệm, bắt đầu từ hoành phi. Hoành phi . Dịch nghĩa từ tiếng Hán thì hoành có nghĩa là trục ngang, phi có nghĩa là phô bày. Hoành phi và một bức thư họa hình chữ nhật dùng để viết chữ trên đó. Chúng thường được dùng ở các đình chùa miếu mạo, bàn thờ gia tiên… Chúng cũng có thể dùng để tặng tân gia, mừng thọ…

Chữ được khắc trên bức hoành phi là chữ đại tự. Chúng thường từ 3 đến 4 chữ. Chẳng hạn như:

  • Đức lưu quang hoặc đức hậu lưu quan
  • Thiện tối lạc hoặc vi thiện tối lạc
  • Phúc lộc thọ thành
  • Xuân tùng vĩnh mậu
  • Gia môn khang thái
  • Phúc mãn đường…

Thường ở Trung Quốc thì chuộng kiểu 3 chữ hơn, tuy nhiên ở Việt Nam thì kiểu 3 chữ được lên ngôi. Chúng cũng có rất nhiều kiểu dáng khác nhau như hình cuốn cư, chữ nhật, chiếc khánh, chân thư cổ hoặc đơn giản hơn là hình ô van. Ngoài những hán tự cổ này thì còn khắc rất nhiều họa tiết đẹp mắt.

Câu Đối

Câu đối là những câu thơ mang tính biền ngẫu. Chúng đối lập 2 vế câu để tạo nên 2 câu thơ sóng đôi và có ý nghĩa. Đa phần những câu đối này đều được dùng từ những câu đối xa xưa mà ông cha ta đã tạo nên.

Câu đối phải đảm bảo được 2 tiêu chí:

Đối ý tức là hai ý đối phải cân nhau. Có số câu chữ bằng nhau. Đối chữ thì sẽ xét trên cả thanh và loại Phải đảm bảo được luật bằng trắc. Về loại thì vế bên này đối bằng phương thức gì thì vế bên lia phải tương tự. Đặc biệt là danh từ thì phải đối với danh từ, động từ thì phải đối với động từ… chẳng hạn như:

  • Lấy trung hiếu trì gia bền vững – Dùng đức nhân xử thế lâu dài
  • Tổ đường bách thế hương hoa tại – Duệ tộc thiên thu phúc lộc trường
  • Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh – Công cao khai địa hậu thế trường…

Liễn Thờ

Cũng giống như Hoành phi và Câu đối. Liễn thờ cũng được làm từ gỗ, sơn son thếp vàng, thếp bạc hoặc làm bằng đồng các kiểu. Liễn thờ có thể đi riêng một mình hoặc trang trí cùng bộ hoành phi câu đối.

Hoành – Đối – Liễn khi đi cùng với nhau sẽ được làm cùng một chất liệu, kích thước tỷ lệ thuận với nhay và mang cùng một ý nghĩa.

Liễn thờ thường nằm dưới bức hoành phi và ngang hàng với đôi câu đối. Bộ ba hoàn hảo này đi kèm với bộ tam sự ngũ sự sẽ mang đến vẻ trang nghiệm nhất.

Quý vị và các bạn cần mua đồ đồng thờ cúng cho gia tiên. Hoặc cần thiết lập bàn thờ gia tiên trang trọng và đẹp mắt nhất có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Mọi nhu cầu về dịch vụ tư vấn đồ thờ cúng bằng đồng, trang trí bàn thờ gia tiên sẽ được Quang Hà hỗ trợ chuyên nghiệp nhất.

Tạm kết

Hoành phi – Câu đối – Liễn thờ đã được chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết nhất. Hy vọng thông qua bài viết này các gia đình trẻ đã hiểu thêm về những vật dụng thờ cúng và trang trí gia tiên này để có thể trang trí bàn thờ của mình tốt nhất.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *